Bài học lỗ hàng trăm triệu vì đầu tư nhà phố trong hẽm cụt
Hotline: 0907 466 466

Bài học lỗ hàng trăm triệu vì đầu tư nhà phố trong hẽm cụt

Mua căn nhà phố 65m2 trong hẻm rộng 2m tại quận Tân Bình (TP HCM), bù thêm chi phí nâng cấp tổng cộng hơn một tỷ đồng nhưng đến khi rao bán, chị Khuê rất sốc vì khách chỉ trả 700-800 triệu, lỗ gần gấp 50%.

Năm 2009, do nhu cầu tìm nhà gấp, thị trường bất động sản hiện có nhiều chung cư hiện đại giá đắt đỏ thành thử săn được căn nhà phố nằm ở cuối con hẻm 2m, phường 10, quận Tân Bình giá 800 triệu bao pháp lý, chị Khuê vội vàng mua ngay lập tức. Căn nhà được xây dựng trên khu đất khá hẹp, 27 m2, kết cấu một trệt, một lửng, một lầu có lan can.

Sau khi nhận nhà mới phát hiện giờ ra chưa thể ở ngay do công trình quá cũ, bị thấm mốc khá nhiều, chị tiếp tục bỏ tiền tu sửa, tân trang, chống thấm, lắp đặt nội thất... nâng tổng giá trị căn nhà lên hơn một tỷ đồng. Đến năm 2015, có nhu cầu đổi chỗ ở, chị Khuê cho thuê căn nhà nhưng ế ẩm bởi vì hẻm quá sâu. Đầu năm 2016, cần tiền rao bán, chị lại bị ép giá xuống dưới một tỷ đồng, thậm chí có người đương ngã giá 700 triệu. Đem tài sản đi thế chấp ngân hàng, căn nhà của chị bị định giá chỉ đáng 600 triệu đồng. 

tin tức
 

Khách chê lối vào hẻm 2m nhưng bị lấn chiếm gần sát hết, đi lại khó khăn, địa điễm nhà nằm ở cuối đường vì vậy lối thoát hiểm, công tác phòng cháy chữa cháy không đảm bảo. Cuối cùng do đuối lý cùng người mua, lại cần tiền, kỳ kèo mãi, chị chỉ bán được căn nhà cùng giá 800 triệu cùng. "Tôi lỗ gần 250 triệu đồng sau hơn 5 năm đổ tiền vào căn nhà hẻm cụt. Nếu biết trước thế này, tôi gửi một tỷ vào ngân hàng, lấy tiền lãi thuê nhà trọ sẽ chủ động dòng vốn để đầu tư hơn", chị Khuê tiếc rẻ.

Trường hợp căn nhà nằm cuối hẻm 3m, đường Trần Văn Đang, quận 3, TP HCM của vợ chồng anh Tuấn thậm chí đương thiệt hại nặng hơn, bán lỗ cận nửa tỷ đồng vì khu vực này từng xảy ra hỏa hoạn. Căn nhà được mua năm 2013 với giá 1,7 tỷ với, tổng D.Tích 70m2, một trệt, một lầu. Mang tiếng là hẻm 3m nhưng các hộ xung quanh lấn chiếm khiến lòng hẻm chỉ còn chưa đầy 2m. Sau khi tân trang, xây dựng lại, sửa chữa căn nhà thật hoành tráng đồng sơn nước đắt tiền, lát lại toàn bộ gạch nền bóng kính và đá hoa cương, sửa bếp, làm mới 2 phòng tắm... giá trị suất đầu tư đội lên 2,2 tỷ đồng.

Mua dự án nha pho trong các hẻm cụt đòi hỏi phải sàng lọc pháp lý, thông thạo quy chuẩn xây dựng và chấp nhận môi trường sống phức tạp mới phòng tránh được những rủi ro dẫn đến thua lỗ.

Không may, liền kề 3 năm vợ chồng anh Tuấn về nhà mới, khu này nhiều lần xảy ra cháy lặt vặt. do lý vì hẻm sâu, cả phố đều lấn hẻm nên chi lối thoát hiểm hẹp bởi thế đến đầu năm 2016, vợ chồng anh dời đi, chỉ bán được 1,7 tỷ đồng, lỗ mất 500 triệu với tiền tân trang và nhiều nội thất khác biệt. "bởi vì chưa hiểu được bài toán nhà xuyên suốt hẻm cụt có làm cho hiện đại mấy cũng chẳng bán được giá cao nên chi vợ chồng tôi đành chịu lỗ", anh Tuấn chia sẻ.

Có hơn 6 năm hành nghề môi giới nhà phố lẻ trong suốt khu dân cư hiện hữu tại TP HCM, ông Nguyễn Tấn Phong biếu biết: " nhà hẻm, đặc biệt là hẻm nhỏ, hẻm sâu, hẻm cụt, đường cùng, phải hết sức thận trọng trước khi chọn mặt gửi vàng bởi vì loại sản phẩm này có nhiều chi tiết phức tạp cần phải cân nhắc".

Theo ông Phong, có 3 nhóm đối tượng mua nhà hẻm nhỏ giá tầm trên dưới một tỷ đến 2,5 tỷ một căn trở xuống. Nhóm một là người ít tiền, mua để ở. Nhóm hai là mua bởi mục đích kép: tích lũy tài sản, an cư thời gian đầu sau đó bán đổi nhà to. Nhóm ba là mua nhà rẻ về tân trang để bán kiếm lời. hiện giờ trên thị trường địa ốc, nhóm khách hàng thứ nhất và thứ hai khá đông, bởi vì họ từng xây dựng bởi thế họ thường thua lỗ nhiều hơn so với nhóm thứ ba.

Ông Phong cho rằng có ít nhất 3 yếu tố cần phải tính đến trước khi đầu tư nhà hẻm tại Sài Gòn để tránh những thất bại đáng tiếc. Thứ nhất là cẩn trọng pháp lý. bởi vì lịch sử để lại, nhà phố cá thể xuyên suốt hẻm sâu tại Sài Gòn thường bị vướng pháp lý, xây cất cơi nới, lấn chiếm, khó hoàn công, xảy ra tranh chấp hoặc nằm xuyên suốt diện quy hoạch, phóng hẻm, mở rộng lộ giới. Để nắm rõ tình trạng pháp lý của căn nhà, người mua cần sự đầu tư hỗ trợ thông đạt tin của bên bán với thời phải khảo sát khu vực và tiếp sát cạnh cơ quan quản lý địa phương để nắm rõ pháp lý. Làm tốt bước này là tránh được một bàn thua trông thấy.

Thứ hai là cần có kiến thức tối thiểu về xây dựng. Tại mỗi địa phương, quận, huyện, nhà hẻm thường có chuẩn xây dựng không cùng bộ. Được xây mấy tầng, khoảng lùi nhà hẻm là bao nhiêu, mức độ sửa chữa, nâng cấp như bởi vậy nào để vừa đúng quy định, vừa ăn nhập túi tiền, vừa không ảnh hưởng đến nhà hàng xóm. biệt thự có thông tỏ chung hoặc không, có bảo đảm thông thuộc gió, trong lành mùa nóng và không bị thấm dột mùa mưa, hệ thống thoát nước, cầu cống ra sao... đều cần đến sự tư vấn của những chuyên gia xây dựng. Làm tốt khâu này giúp tặng suất đầu tư vào căn nhà hẻm không bị vung tay quá trán, tránh cảnh mua nhà về phải đổ cả núi tiền ra nâng cấp sửa chữa, dẫn đến khi bán thường lỗ nặng.

Thứ ba là lường trước môi trường sống phức tạp. Hẻm nhỏ, hẻm cụt, đường cùng, càng vào sâu càng phát sinh nhiều vấn đề xã hội. Những cái bẫy cần biết trước khi mua loại tài sản này khá nhiều. Đó là chiều rộng thực tế của hẻm có đúng cùng bản vẽ trên giấy tờ nhà? Nếu hẹp hơn tức là hẻm đã bị lấn chiếm. Thanh khoản của tài sản sau này rất hạn chế bởi cản trở lưu thông, phòng cháy chữa cháy khó khăn, lối thoát hiểm khẩn cấp bị tắc nghẽn. hay là môi trường sống xung quanh, hàng xóm lân gần và cả tình hình an ninh của những nha pho xuyên suốt hẻm có đảm bảo? Mối quan hệ xã hội và môi trường sống xuyên suốt những khu hẻm nhỏ là một thách thức không hề nhỏ đồng những nhà đầu tư loại tài sản này.

Tham khảo thêm thông tin dự án căn hộ River Panorama quận 7 tại đây: river panorama

FACEBOOK