Có 1 tỷ đồng người sài gòn thích mua căn hộ hơn nhà phố
Hotline: 0907 466 466

Có 1 tỷ đồng người sài gòn thích mua căn hộ hơn nhà phố

Việc căn hộ hoặc nhà phố tầm mức giá trên 1 tỷ với đang được nhiều gia đình trẻ đưa lên bàn cân tính toán. Loại hình chung cư có nhiều ưu điễm hơn để người mua nhà quyết định xuống tiền.

Với tổng tài sản khoảng 1 tỷ đồng không phải nhỏ, nhưng cũng không phải quá lớn để dễ dàng quyết định mua nhà để an cư. Dù phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sở thích, điều kiện lâu dài… của mỗi gia đình, nhưng nhiều người trẻ TP HCM thích chọn mua căn hộ chung cư hơn là nhà phố hẽm.

Chung cư


Nhiều phương án cân đối tài chính

Lợi thế đầu tiên của mua nhà chung cư tiếp cận tín dụng ưu đãi tốt hơn so với nhà gắn liền đất. Do các dự án luôn được ngân hàng bảo lãnh và mọi thủ tục để tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi đơn giản hơn.

Hiện chung cư trung cấp đang là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ có trong tay khoản tiền 1 tỷ đồng để xây dựng mái ấm riêng cho mình.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, sở hữu 1 tỷ đồng trong tay đối với người trẻ thì cơ hội mua nhà rất nhiều, kể cả nhà liền đất và căn hộ. Tuy nhiên, nếu đặt lên bàn cân thì lựa chọn nhà chung cư sẽ tối đa hóa lợi ích dễ dàng hơn, nhất là cân đối tài chính một cách hợp lý nhất.

Trước mắt là chuyện dễ dàng tiếp cận gói tín dụng thông qua chủ đầu tư đồng ngân hàng tài trợ bảo lãnh. Điển hình tại Tphcm là dự án River City đang có gói hỗ trợ thanh toán tốt với mức giá hợp lý tầm trên mức 1 tỷ đồng tại Quận 7.

“Sở dĩ tôi nói việc tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi khi đã có 1 tỷ đồng trong tay là bình thường, khi đó việc lựa chọn nhà có thể dao động tăng thêm khoảng 300 triệu với mong muốn sở hữu 1 căn hộ ưng ý nhất.

Hay còn một cách tính toán khác, là người mua nhà nên dành một khoản tiền khoảng 30% trong tổng số 1 tỷ đồng để phòng thân, số còn lại sẽ cộng với các gói tín dụng ưu đãi cho vay thêm để mua chung cư. 

Nếu gia đình trẻ có nguồn thu nhập tương đối ổn định thì cách này chính là việc tối đa hóa lợi ích khi mua nhà chung cư”, ông Châu tư vấn.

Theo ông Châu, nếu thu nhập của 2 vợ chồng trung bình 15 - 20 triệu đồng là có thể sở hữu được nhà chung cư trên dưới 1 tỷ mà không áp lực.

Vị trí tốt hơn với cùng giá trị tiền so với nhà hẽm

Bỏ qua lợi ích về tín dụng thì vị trí tốt cũng là lợi thế để nhiều người quyết định mua dự án chung cư. Khảo sát giá trên thị trường TP HCM hiện tại thì việc sở hữu 1 tỷ đồng trong tay nếu muốn có nhà ở sát cạnh khu vực trung tâm chỉ còn cách lực chọn duy nhất là nhà chung cư.
Trong khi đó, cùng số tiền này, nếu mua nhà gắn liền với đất thì phải đi xa hơn và nến muốn gần thì phải mua nhà nhỏ trong hẽm với điều kiện sống chật hẹp, ít nhất là ngoài bán kính 10 km so cùng khu vực trung tâm.

Có trong tay 1 tỷ đồng và đang tìm nhà để mua, anh Đặng Thái Cường ở quận Gò Vấp, TP HCM tặng biết, đã khảo sát hết các khu vực và so sánh cả hai loại hình nhà ở này. Lựa chọn duy nhất của anh là nhà chung cư, vì nếu so sánh cùng một vị trí, chất lượng nhà cũng như không gian sống thì chung cư có ưu điểm vượt trội hơn.

“Trước khi quyết định xuống tiền, tôi đã thử khảo sát và so sánh hai loại hình này ở quận Gò Vấp. Theo nhận định của tôi thì rõ ràng chất  lượng và không gian của nhà chung cư vượt trội so với nhà liền đất.

Cụ thể, nếu mua chung cư diện thì tích tầm 70 m2, trong khi nhà đất chỉ có DT dưới 40 m2. Chưa kể nhà đất dạng này cũng nằm sâu xuyên suốt hẻm nhỏ, hạ tầng tạm bợ, tiện lợi không có. Nếu muốn tìm được nhà liền đất có mức giá và chất ngang bằng chung cư phải đi xa hơn nữa về phía Hóc Môn”.

Anh Cường cũng biếu biết, chưa bao giờ có trong tay 1 tỷ đồng lại khó mua được căn nhà riêng có kích thước tầm 50-60 m2 như hiện giờ. Ngay cả các khu rìa của nhiều quận vùng ven cũng không tìm thấy căn nào đầy đủ giấy tờ bán với giá này.

Với ý kiến trên, nhiều người đang tìm mua nhà tại các dự án cho rằng, họ sẵn sàng mất phí hàng tháng để được ở khu căn hộ chung cư cao cấp tầm 65 m2 tầng cao, có nhiều tiện nghi chung, thay vì ở bít bùng trong không gian chật hẹt dưới 40 m2 trong những con hẻm nhỏ và hạ tầng không tốt.

Lựa chọn đa dạng, an ninh tốt

Theo nhận định của các nhà đầu tư, thị trường nhà đất đang nằm xuyên suốt tay người mua, nên chi việc triển khai các dự án đa dạng, ăn nhập với nhu cầu khách hàng là điều mà nhiều doanh nghiệp hướng đến.

Đây là lý do để việc lựa chọn nhà ở mức giá trên dưới 1 tỷ đồng trở nên phong phú hơn so với mẫu chung của nhà liền đất.

Ông Nguyễn Nam Hiền, giám đốc Công ty BĐS Hưng Thịnh cho biết: “cùng giá 1 tỷ đồng, nhà liền đất chỉ có một mẫu chung là nhà hẻm, kẹt, hạ tầng sơ sài. Còn chung cư thì số tiền này sẽ không quá khó để sở hữu một dự án Căn hộ trên 65 m2 cùng tiện nghi công cộng hơn hẳn. Hiện theo quy định thì phần D.Tích sở hữu chung của chung cư đang được tăng lên, thành thử không gian sống sẽ thoải mái hơn xóa bỏ những định kiến trước đây về nhà chung cư”.

Không ít người chọn mua nhà chung cư bởi cảm giác an toàn. hiện nay ở hầu hết các dự án chung cư có lắp camera an ninh quan sát 24/24 với đội ngũ bảo vệ, điều này hạn chế nhiều trường hợp bị trộm cướp. Trong khi nếu ở nhà hẽm, việc về nhà tối khuya hay đi chơi xa nhiều ngày có thể không tránh được một rủi ro trộm cắp.

“Hiện tại không có nguyên tắc chung nào về việc sở hữu bất động sản của người trẻ. Điều này tùy thuộc nhiều vào khả năng tài chính, sở thích và thậm chí là quan niệm của mỗi người. Thị trường hiện thời tại còn nằm xuyên suốt tay người mua và có nhiều kênh tìm kiếm thông tin tham khảo. Theo quan điểm của cá nhân tôi, việc cầm 1 tỷ đồng trong tay và lựa chọn nhà chung cư thì đó là người tiêu dùng thông minh”, ông Lê Hoàng Châu nói.

FACEBOOK