5 điễm nghẽn ảnh hưởng đến thị trường bds năm 2017
Hotline: 0907 466 466

5 điễm nghẽn ảnh hưởng đến thị trường bds năm 2017

Vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng, ẩn số tiền sử dụng đất, thủ tục hành chính kéo dài, chính sách tín dụng chưa thích hợp... là những mối lo tiềm tàng có thể làm suy giảm đà tăng trưởng của thị trường bất động sản năm 2017.

Đánh giá toàn cảnh thị trường bất động sản hiện tại chưa xuất hiện các dấu hiệu bong bóng và vẫn đang trong chu kỳ tăng trưởng nhưng Hiệp hội Bất động sản TP HCM khuyến cáo thị trường đang tồn tại nhiều điểm nghẽn lớn đáng lo ngại cần phải giải tỏa để tránh tác động tiêu cực.

nhà đất


Vướng giải phóng mặt bằng

Giải phóng mặt bằng thiếu công cụ hỗ trợ, còn nhiều bất cập, dẫn đến tình trạng dự án "da beo" (chỗ đã đền bù, chỗ đương tranh chấp). Dự án cho nên không thể khai triển được, chôn vốn và nguồn lực xã hội trong suốt thời gian dài chưa có lối ra đương là mối lo lớn đối với toàn thị trường bất động sản. Đến cuối năm 2016, TP HCM có đến 500 dự án ngừng khai triển, xuyên suốt đó có nhiều dự án trì trệ chủ yếu vì vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Để giải quyết thực trạng này, cơ quan chức năng cần xem xét thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất để sớm triển khai thực hiện dự án và bàn giao cho "Tổ chức khai triển quỹ đất" của các tỉnh thành. Sau đó tiến hành đấu giá đất hay đấu thầu dự án để lựa chọn nhà đầu tư, vừa đảm bảo minh bạch, công bằng, hạn chế tình trạng khiếu kiện như hiện giờ, vừa tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước.


Ẩn số tiền dùng đất

Hiện tại việc tính tiền sử dụng đất được căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền dùng sử dụng đất thực tế trên thị trường. Cách tính này còn dẫn đến 2 kịch bản. Một là thị trường thiết lập mặt bằng giá mới cao hơn vì công ty tăng giá sản phẩm để chống lỗ. Hai là doanh nghiệp làm dự án bởi không có lời. duy nhất chi phí này bị tính vào giá thành sản phẩm, người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà. Nhược điểm của cơ chế này là nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư. Cơ chế này cũng còn ngấm ngầm tạo ra cơ chế "xin - tặng".

Giải pháp biếu vấn đề này là về lâu dài cần nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền dùng đất” mà thay do vậy bằng sắc thuế dùng đất ở đồng thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10% hay 15% bảng giá đất. Thu tiền sử dụng đất đối cùng trường thích hợp chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, đồng mức thu bằng 15% (hay là ...%) bảng giá đất (bao gồm hệ số điều chỉnh giá đất k) bởi UBND cấp tỉnh ban hành.

Thủ tục hành chính kéo dài

Thủ tục hành chính kéo dài nhiều khâu, chồng chéo, ẩn chứa tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình phê cho phép, thực hiện giờ dự án đầu tư có dùng đất đương tạo sức ỳ cho thị trường.

Hiệp hội kiến nghị giao biếu cấp tỉnh thẩm định phê xét duyệt decor xây dựng công trình cấp 1 (trên 20 tầng) để giảm thiểu lợi ích nhóm. Cụ thể, bàn giao cho Sở Xây dựng thẩm định kiến trúc cơ sở, xây dựng kỹ thuật thi công các công trình cấp 1 và cả các dự án nhà ở có tổng D.Tích sàn xây dựng trên 20.000 m2. với thời cần thống nhất quy trình, thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Đó là miễn thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng đối với hầu hết các công trình xây dựng trong dự án phát triển đô thị, dự án triển khai nhà ở đã có quy hoạch rành mạch 1/500 (hoặc quy hoạch tổng mặt bằng), đã có thiết kế cơ sở, decor kỹ thuật thi công đã được cơ quan có thẩm quyền phê cho phép. Tổ chức này đang đề nghị giao quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở có tổng mức đầu tư dưới 5.000 tỷ cùng.

Chính sách tín dụng chưa phù hợp

Thị trường bất động sản có đặc thù chu kỳ triển khai dự án kéo dài 2-3 năm thậm chí 3-5 năm. do đó, đây là ngành cần sự hỗ trợ từ dòng vốn lâu dài. tuy rằng nhiên, chính sách tín dụng chưa tạo được nguồn tài chính trung hạn, dài hạn tặng thị trường và lãi suất cho vay mượn vẫn đương cao và đáng tiếc hơn nữa là thiếu nguồn nguồn tài chính tín dụng biếu nhà ở xã hội.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Xây dựng sớm trình Chính phủ bố trí nguồn tái cấp vốn từ ngân sách để thực giờ chính sách nhà ở xã hội. Ngoài ra, Nhà nước cần xem xét có cơ chế tạo lập nguồn tài chính tín dụng trung hạn, dài hạn để cung cấp cho thị trường bất động sản, bảo đảm sự khai triển ổn định, bền vững hơn.

Cởi trói cho hàng tồn kho

Thực trạng của thị trường địa ốc TP HCM Hiện có khoảng 500 dự án trên địa bàn đang bị ngưng triển khai. Đây cũng là phần chìm của tảng băng, đang gọi là hàng tồn kho, cần được giải phóng nhanh để giảm thiệt hại chôn vốn liếng quá lâu.

Nhằm tạo điều kiện xử lý khối hàng tồn kho này, Hiệp hội kiến nghị cơ quan quản lý biếu phép doanh nghiệp được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn trả thành giải phóng mặt bằng. Theo quan điểm của đơn vị này, cần xem chuyển nhượng dự án hay là bán một phần dự án là hoạt động bình thường trong quá trình đầu tư kinh doanh bất động sản để thúc đẩy xoay vòng chu kỳ đầu tư được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tham khảo căn hộ river panorama quận 7 tại đây: Căn hộ River Panorama

FACEBOOK